Cách khóa cửa xe ô tô an toàn

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cách khóa cửa xe ô tô an toàn tránh những kẻ gian đột nhập mở khóa cửa xe ô tô và lấy đi chiếc xế hộp thân yêu của các bạn. Hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé!

Các bạn có biết mỗi dòng xe ô tô đều có hệ thống khóa cửa khác nhau nhưng chúng có chung nhiệm vụ bảo vệ các tài sản trên xe cũng như đảm bảo an toàn tính mạng cho người ngồi trên xe khi tham gia giao thông. Để nắm rõ về hệ thống khóa cửa bạn cần phải tìm hiểu các thao tác khi sử dụng sử dụng hệ thống khóa. Nhằm tránh được những vấn đề hay rủi ro ngoài ý muốn.

Liệu các bạn đã hiểu rõ về nguyên lý hoạt động, cấu tạo của khóa cửa xe ô tô hay chưa? Đây cũng là vấn đề mà không chỉ riêng bạn mà rất nhiều người ít tìm hiểu hoặc đang tìm hiểu. Tuy nhiên, những thông tin cơ bản bạn cần nắm bắt để tránh được những trường hợp không hay xảy ra trong quá trình sử dụng.

Khóa ô tô là một trong những bộ phận nhỏ của chiếc ô tô. Tuy nhiên, chúng lại là bộ phận thường xuyên mà bạn va chạm tới chúng. Chúng đảm nhiệm chức năng chốt mở cửa an toàn.

Cấu tạo hệ thống khóa cửa xe ô tô

1 Bộ điều khiển khóa cửa từ xa

Trong bộ phận khóa cửa xe ô tô thì đây là phần cấu tạo quan trọng nhất. Trong bộ điều khiển khóa cửa từ xa bao gồm có hệ thống công tắc, mô tơ, dây điện và mạch ngắt. Hệ thống này có thể hoạt động khi có tín hiệu từ người lái nhờ vào nguồn điện 12V của ắc quy trên xe.

2 Bộ phận chấp hành điều khiển cửa

Cấu tạo của bộ phận chấp hành điều khiển cửa bao gồm có mô tơ máy xoay nhỏ, các bánh răng bằng nhựa có tác dụng truyền lực và hộp nhựa.

3 Chốt khóa cửa

Với xe ô tô thì chốt khóa cửa xe là một chi tiết không thể thiếu. Chúng có chức năng giữ cánh cửa không bị bật ra ngoài, đảm bảo an toàn cho người trên xe và các phương tiện tham gia giao thông khác. Cấu tạo chốt khóa cửa gồm: có hệ thống bánh răng chuyển động và chốt cửa. Hệ thống bánh răng chuyển động được kết nối với chốt trong quá trình hoạt động.

Đây là chi tiết trong khóa cửa xe được kết cấu khá đơn giản nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bạn đã bao giờ tưởng tượng được rằng nếu như không có chốt cửa thì người ngồi trên xe và các phương tiện đi lại khác sẽ thế nào chưa? Thật nguy hiểm phải không?

Cách khóa cửa xe ô tô an toàn

Mỗi dòng xe ô tô đều được cấu tạo với nhiều bộ phận khác nhau. Hoạt động của từng bộ phận cũng tùy thuộc vào cấu tạo, nguyên lý của nhà sản xuất đưa ra. Với bộ phận khóa cửa xe ô tô, các hãng đều đưa ra những cách khóa, mở cửa xe tốt nhất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Những cách khóa cửa xe ô tô hay mở thì đều dựa vào cấu tạo của các bộ phận trên xe.

1 Chìa khóa

Sử dụng chìa khóa ô tô để đóng/mở cửa xe ô tô là một trong những cách truyền thống được sử dụng thông dụng từ xưa đến nay. Nếu bạn muốn khóa cửa xe ô tô thì đơn giản chỉ cần cho chìa khóa vào ô khóa sẵn ở cửa và vặn ngược chiều kim đồng hồ. Trường hợp bạn muốn mở khóa thì vặn theo chiều kim đồng hồ là được.

2 Nút Unlock

Đây là cách mở khóa cửa xe ô tô cực kỳ đơn giản kể cả bạn cũng đang ngồi trên xe đều có thể chủ động tự mở cửa khi cần thiết. Chính là bấm nút Unlock. Bên trong thành cửa xe ô tô đều được nhà sản xuất thiết kế các nút bấm. Trong đó không thể thiếu nút Unlock dùng để đóng mở cửa. Khi nào bạn cần đóng mở cửa xe chỉ cần bấm vào nút Unlock là được rồi.

3 Kéo núm phía trên xe

Một trong những bộ phận hoạt động cực kỳ đơn giản, đảm nhiệm chức năng mở khóa cửa xe như nút Unlock đó là nút núm phía trên xe. Có rất nhiều người thường sử dụng cách kéo nút núm này để mở, đóng cửa xe theo thói quen của mình.

4 Khóa số bên ngoài xe

Đây là dòng xe ô tô mà các nhà sản xuất chế tạo ra những dãy số bên ngoài xe. Lúc này, nó yêu cầu người sử dụng phải nhớ những dãy số đã được cài đặt đóng/mở cửa sẵn có. Để đóng, mở cửa xe bạn chỉ cần bấm theo trình tự các số mà bạn đã cài đặt. Cách này đảm bảo an toàn cho chiếc xe của bạn tốt nhất. Tuy nhiên, chúng cũng khá bất tiện nếu như người khác không biết mật khẩu, dãy số mà bạn đã cài đặt.

5 Điều khiển từ xa

Công nghệ ngày càng phát triển, thì việc sử dụng một bộ điều khiển xe ô tô từ xa không còn gì quá xa lạ với chúng ta nữa. Trên mỗi chiếc chìa khóa xe đều có chứa các nút bấm như unlock, lock ở phần mặt trước của chìa khóa. Đây là 2 nút dùng để đóng/mở cửa xe. Cách khóa cửa xe ô tô đơn giản là chỉ cần bấm nút lock và ngược lại nếu muốn mở thì bấm nút unlock là được rồi.

6 Sử dụng tín hiệu bằng bảng điều khiển

Đây là cách sử dụng bảng điều khiển trên phần của đầu xe, nó có thể giải quyết được mọi vấn đề về ô tô của bạn. Và tất nhiên, việc đóng/mở cửa xe cũng không ngoại lệ. Nếu bạn muốn đóng mở cửa xe chỉ cần ấn vào nút có biểu tượng giống với chìa khóa là được. Tuy nhiên, cách này bạn chỉ có thể áp dụng khi bạn đang ngồi trên xe.

Trên đây là những cách khóa cửa xe ô tô an toàn mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng thông qua bài viết này bạn được trang bị thêm những kiến thức về khóa cửa xe an toàn tránh kẻ chộm đột nhập lấy đi chiếc xe của mình.

Tin liên quan

Cẩn trọng khi dùng điều hòa ôtô chỉ lấy gió trong

Xe ô tô lâu ngày không sử dụng phải bảo quản như thế nào?

Phải làm gì để hạn chế lây nan covid 19 trên ô tô?

Xe ô tô bị rung và ồn phải làm như thế nào?

Có nên lắp đèn cho dây thắt an toàn trên xe ô tô hay không?

Đăng kiểm ô tô quá hạn có bị xử phạt hay không?

Lái xe không thắt dây an toàn thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Cách nhận biết hệ thống công tắc trên ô tô gặp vấn đề

Làm chìa khóa dự phòng ô tô có đắt không?

Các lỗi thường gặp ở chìa khóa thông minh

Mẹo giúp xe bạn không lo bị trộm đơn giản

Nguy cơ mất xe ô tô đến từ chìa khóa thông minh

Cách khử trùng ô tô trong mùa đại dịch

Mẹo bảo vệ chìa khóa ô tô hiệu quả

Chìa khóa ô tô bị hỏng thì phải làm sao?

Dấu hiệu nào cần phải thay pin chìa khóa ô tô

Cách xử lý động cơ ô tô bị nóng như thế nào?

Cách chống trộm xe ô tô hiệu quả nhất

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo các mốc bảo dưỡng nào?

Tại sao phải làm chống ồn cho xe ô tô?