Chìa khóa ô tô bị hỏng thì phải làm sao?

Chìa khóa xe ô tô vô cùng quan trọng khi mở xe ô tô, khởi động xe ô tô ... Nhưng khi bạn gặp phải trường hợp chìa khóa ô tô bị hỏng và không biết khắc phục như thế nào? Bạn đừng lo nhé! Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mách các bạn 3 cách sử lý tình huống này. Hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé!

Bạn có biết chiếc chìa khóa xe vô cùng quan trọng và quý giá đến nhường nào cho đến khi bạn làm mất chiếc chìa khóa hoặc chìa khóa bị hỏng. Nhưng bạn không phải lo nhé vì có nhiều cách để thay thế chiếc chìa khóa đã bị mất hoặc bị hỏng. Việc thay mới chìa khóa xe có thể tốn kha khá một khoản tiền vì vậy hãy sử dụng nó một cách cẩn thận nhé.

Cách sử lý chìa khóa xe ô tô bị hỏng?

Cách 1: Thay chìa khóa cũ

1. Viết số VIN của xe ra giấy

Mỗi một chiếc xe đều có một dãy số VIN mà nhà sản xuất đã ghi trên chiếc xe. Bạn cần ghi lại dãy số này điều này sẽ rất cần thiết khi bạn muốn tìm ai đó có thể giúp bạn thay chìa khóa. Hầu hết các mẫu xe, số VIN nằm ở bảng tablo bên phía người lái và có thể thấy từ bên ngoài cửa sổ, nhưng nó cũng có thể nằm ở bánh sau, phần trước động cơ, trong cốp hoặc trên cửa ra vào, hoặc cũng có thể ở trên khung xe giữa bộ chế hòa khí và cần gạt nước.

Nếu bạn không chắc số VIN của xe mình nằm ở đâu thì bạn có thể tra số đó trong thông tin bảo hiểm xe. Nó sẽ nằm ở phía trên cùng bên góc trái của mỗi trang.

Số VIN là một dãy 17 ký tự chữ/số. Chữ I, O và Q không nằm trong số VIN để tránh nhầm lẫn với số 1 và 0. Số này chỉ có hiệu lực sau năm 1981. Trước năm 1954, người ta không biết đến khái niệm số VIN.

2. Viết ra giấy năm sản xuất, thương hiệu và mẫu xe

Dù bạn có dùng cách nào để tìm ra chìa khóa mới đi nữa thì bạn vẫn cần tìm hiểu những thông tin trên. Thông tin này sẽ giúp bạn biết được bạn cần loại chìa khóa cụ thể nào để mở khóa. Hãy nhớ, tất cả các chìa khóa đều khác nhau!

3. Gọi thợ sửa khóa ô tô ở gần nhất

Đây nên là phương án đầu tiên của bạn. Họ sẽ đưa ra những mức giá tốt nhất cho bạn và bạn chỉ mất một khoản thời gian và một nửa chi phí cho việc sửa chữa so với thay khóa mới ở hãng hoặc ở đại lý. Họ sẽ mở xe ra và sau đó tiến hành làm chìa khóa mới cho bạn. Trong khi những cửa hàng gia dụng thuờng không có thiết bị để tạo chìa khóa xe mới thì người thợ sửa khóa ô tô thường có những loại máy móc tinh vi hơn. Xe bạn càng lâu đời thì khả năng thợ sửa khóa có thể thay chìa cho bạn càng cao.

Nếu bạn làm mất chìa khóa điện tử thì một thợ sửa khóa giỏi cũng có thể giúp bạn làm cái mới tùy thuộc vào độ tinh xảo của chiếc chìa khóa. Ngoài ra, họ cũng có thể giúp bạn tái lập trình chìa mới, dù sách hướng dẫn sử dụng xe có thể cũng có thông tin đó. Hãy nhớ mang tất cả các loại khóa điện tử khác của xe bên mình bởi có những khi chúng không hoạt động cho đến khi chìa khóa mới được lập trình. Một số mẫu xe yêu cầu thiết bị chuyên dụng để lập trình khóa, và thợ sửa khóa lẫn các đại lý thường có thiết bị này.

Cách 2: Thay chìa khóa điện tử cho xe đời mới

1.Kiểm tra xem thay chìa khóa có trong điều khoản bảo hành hoặc bảo hiểm hay không

Nếu bạn có một mẫu xe đời mới và cao cấp thì có thể chẳng ai thay được khóa cho xe bạn ngoại trừ nhà sản xuất. Trong trường hợp đó, bạn có thể sẽ được chiết khấu nhờ bảo hành. Hãy mang tất cả thông tin về xe, giấy tờ tùy thân còn hiệu lực và tất cả các loại khóa xe khác bạn có đến đại lý. Hãy hy vọng bạn sẽ may mắn.

2. Tìm thợ sửa khóa ở địa phương

Tùy vào độ tinh xảo của chìa khóa xe bạn, bạn có thể nhờ thợ sửa khóa lập trình khóa điện tử mới cho mình. Nhiều chìa khóa xe đời mới có gắn chip siêu nhỏ bên trong để tránh bị sao chép. Tuy nhiên, nếu chìa khóa của bạn có bộ tiếp sóng thì khả năng là bạn vẫn có thể nhờ thợ sửa khóa thay chìa mới với giá từ 1-3 triệu tùy vào mẫu xe và vị trí địa lý của bạn. Các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng bộ tiếp sóng từ những năm 1990 – chúng là những con chip nằm ở đầu chìa khóa, có thể truyền tín hiệu đến xe. Nếu cắm sai chìa khóa thì xe sẽ không khởi động. Chìa khóa có bộ tiếp sóng cũng có sẵn ở các cửa hàng sửa khóa.

3. Mua chìa khóa thay thế không chính hãng

Hãy thử tìm “chìa khóa điện tử ô tô aftermarket” trên Internet, bạn sẽ thấy nhiều phương án thay thế chìa khóa điện tử cho xe. Thường thì chìa khóa mới không chính hãng rẻ hơn khoảng 75% so với đại lý. Nhưng bạn vẫn cần phải cắt chìa và lập trình cho chìa nên đừng quên kiểm tra giá cả ở địa phương trước khi mua nhé!

4. Đến đại lý thay chìa mới

Phương án này có thể tốn một khoản chi phí khoảng 4-5 triệu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chắc chắn chìa khóa mới sẽ hoạt động và bạn muốn mua chìa mới nhanh chóng, dễ dàng thì đây không phải là một phương án tồi.

5. Lập trình chìa khóa mới

Có những khi bạn có thể tự lập trình chìa khóa mà không cần chuyên gia. Những hướng dẫn được đi kèm với chìa khóa mới, nhưng ngoài ra, sách hướng dẫn sử dụng xe cũng rất hữu ích trong trường hợp này. Tùy vào mẫu xe, tái lập trình chìa khóa thường bao gồm mở đóng cửa và/hoặc bật đèn và bật tắt các trang bị điện tử khác. Về cơ bản, bạn sẽ phải ấn một chuỗi các nút giống như giải mật mã vậy.

Cách 3: Thay chìa khóa điện tử bị hỏng

1. Đợi

Đôi khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến chìa khóa điện tử ngừng hoạt động. Ngoài ra, nếu bạn chạy bộ rồi cầm chìa khóa điện tử, mồ hôi từ tay bạn có thể gây ra một số vấn đề với chìa. Hãy để chìa khóa của bạn nghỉ ngơi ít lâu trước khi bỏ tiền thay cái mới. Nó sẽ hồi sinh cũng nên.

2. Reset toàn bộ chìa khóa

Một chiếc chìa khóa điện tử có thể ngừng hoạt động sau khi hệ thống điện của xe bị thay đổi hoặc sửa chữa (chẳng hạn như mới thay pin). Tìm sách hướng dẫn sử dụng cho xe của bạn (hoặc tra trên mạng) và reset toàn bộ chìa khóa theo hướng dẫn.

3. Thay pin

Nếu bạn thấy chìa khóa của mình hoạt động kém sau trong vài ngày thì có thể do nó hết pin. Pin thay thế cho chìa khóa thường không đắt và có thể mua online, mua ở cửa hàng khóa hoặc cửa hàng điện tử. Hãy đảm bảo bạn nắm rõ thương hiệu, mẫu mã, năm sản xuất và số VIN của xe bạn. Bạn vặn ốc ở mặt sau khóa ra, thay pin cũ và cho pin mới vào. Tìm hiểu thêm: Pin chìa khóa ô tô có những loại nào?

Bạn cũng có thể tới thẳng đại lý hoặc nhà sản xuất, nhưng giá thành có thể đắt hơn, đặc biệt nếu họ thu phí lao động khi lắp pin mới. Kiểm tra bảo hành của xe xem có được chi trả phí thay pin không nhé!

4. Tái lập trình chìa khóa

Nếu bạn không muốn tự làm thì bạn có thể nhờ thợ sửa khóa hoặc thậm chí là đại lý xe giúp đỡ, nhưng cách đơn giản nhất đó là đọc và làm theo chỉ dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng. Thường quá trình reset bao gồm nhấm một chuỗi các nút theo thứ tự nhất định nhưng với mỗi xe một khác. Hãy tự kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng nhé!

Tin liên quan

Cẩn trọng khi dùng điều hòa ôtô chỉ lấy gió trong

Xe ô tô lâu ngày không sử dụng phải bảo quản như thế nào?

Phải làm gì để hạn chế lây nan covid 19 trên ô tô?

Xe ô tô bị rung và ồn phải làm như thế nào?

Có nên lắp đèn cho dây thắt an toàn trên xe ô tô hay không?

Đăng kiểm ô tô quá hạn có bị xử phạt hay không?

Lái xe không thắt dây an toàn thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Cách nhận biết hệ thống công tắc trên ô tô gặp vấn đề

Làm chìa khóa dự phòng ô tô có đắt không?

Các lỗi thường gặp ở chìa khóa thông minh

Mẹo giúp xe bạn không lo bị trộm đơn giản

Nguy cơ mất xe ô tô đến từ chìa khóa thông minh

Cách khử trùng ô tô trong mùa đại dịch

Mẹo bảo vệ chìa khóa ô tô hiệu quả

Dấu hiệu nào cần phải thay pin chìa khóa ô tô

Cách khóa cửa xe ô tô an toàn

Cách xử lý động cơ ô tô bị nóng như thế nào?

Cách chống trộm xe ô tô hiệu quả nhất

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo các mốc bảo dưỡng nào?

Tại sao phải làm chống ồn cho xe ô tô?