Chìa khóa remote và chìa khóa thông minh khác nhau như thế nào?

Dù đã trở thành những trang bị khá phổ biến trên ô tô thời nay, nhưng không ít người vẫn còn nhầm lẫn hoặc khá mơ hồ về hai loại chìa khóa thông dụng là chìa khóa remote và chìa khóa thông minh

Không còn là những chiếc chìa khóa cơ thông thường, ô tô ngày nay đang được hiện đại hóa với trang bị những chiếc chìa khóa remote, thậm chí là chìa khóa thông minh (smart key), thay vì những chiếc chìa khóa vặn đơn thuần như trước. Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu và phân biệt được hai loại chìa khóa mới đang ngày càng thông dụng này.

Phân biệt chìa khóa remote và chìa khóa smart key

Về cơ bản,  chìa khóa remote và chìa khóa smart key có thiết kế khác nhau. Chìa khóa remote mang hình dáng như một chiếc chìa khóa bình thường với lưỡi chìa và 3 nút bấm truyền thống lock/unclock cửa và mở cốp xe.  Trong khi đó, chìa khóa thông minh (Smat key) không có lưỡi chìa  nhưng bên trong tích hợp bộ cảm biến, smart key vẫn có 3 nút bấm tương tự như khóa remote.

Ưu nhược điểm của hai loại chìa khóa.

1. Chìa khóa remote

Chìa khóa remote đã có từ lâu và hiện nay vẫn được trang bị trên các dòng xe phổ thông. Tuy không tiện lợi như chìa khóa thông minh nhưng nhiều người vẫn rất thích sử dụng bởi sự đơn giản và bền hơn so với Smart key.

Ưu điểm

 • Đơn giản với 3 nút bấm truyền thống lock/unclock cửa và mở cốp xe, dành cho những người không thích mày mò khám phá công nghệ.

 • Bền bỉ và lâu hết pin bởi chìa khóa không có bộ cảm biến như Smart Key nên sẽ không bị tiêu hao năng lượng.

 • Khi chìa khóa hết pin, thao tác mở bằng tay đơn giản hơn rất nhiều so với chìa khóa thông minh.

Nhược điểm

 • Không đem lại sự tiện nghi cho người dùng, khi người lái muốn vào xe thì phải móc chìa khóa hay phải lục trong túi gây mất thời gian.

 • Mở cốp xe thường phải tra chìa khóa hoặc mở vào xe mở bất tiện cho người dùng.

2. Chìa khóa thông minh

Chìa khóa thông minh (Smart key) thường không có phần chìa tra vào ổ nhưng được trang bị cảm biến trong chìa khóa, giúp chiếc xe nhận được tín hiệu khi có chìa khóa ở gần. Vì vậy, chủ xe có thể mở khóa hay khóa cửa xe ngay trên tay nắm cửa. Đồng thời, bạn không cần phải tra chìa khóa vào ổ khóa để vặn đề máy, tất cả đã tích hợp ở nút Start/Stop, người lái chỉ cần “nhấn và chạy”.

Ưu điểm

 • Tiện lợi với kiểu lock/unclock ngay trên tay nắm cửa giúp người lái tiết kiệm thời gian.

 • Mở cốp thuận tiện với 1 nút bấm tích hợp ngay trên cốp. Thậm chí, một số xe  ngày nay đã được trang bị tính năng mở cốp rảnh tay. Với tính năng này, khi cầm theo chìa khóa thông minh, chủ xe chỉ cần thực hiện thao tác đá chân vào vùng cảm biến để mở cố. Đáng nói, trên nhiều mẫu xe mới, chỉ đứng gần cốp khoảng vài giây chiếc xe sẽ mở cốp, người lái cũng không phải nhấn nút.

 • Nút Start/Stop tích hợp ngay trên ổ khóa đem lại sự tiện lợi, người lái chỉ cần lên xe đạp phanh và nhấn nút là động cơ đã khởi động.

 • Hạ/nâng kính từ xa giúp người lái có thể kéo kính lên trong những trường hợp quên kéo kính. Tính năng này rất thích hợp với những người “lười”.

 • Đề máy từ xa là một tính năng khá hữu ích đối với điều kiện thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam, người lái chỉ cần đứng từ xa nhấn nút trên chìa khóa, chiếc xe sẽ khởi tự khởi động và mở máy điều hòa.

Nhược điểm

 • Tuổi thọ pin của chìa khóa thông minh sẽ không lâu dài bằng chìa khóa remote bởi bộ cảm biến luôn hoạt động làm tiêu hao năng lượng.

 • Dễ làm mất chìa khóa, đối với những người hay cầm chìa khóa trên tay, khi vào xe chỉ nhấn nút khởi động và chạy xe nên thường vứt chìa khóa lung tung.

 • Đối với Smart key, trường hợp chìa khóa bị hết pin, người lái sẽ phải mở khóa bằng tay hơi rườm rà mất thời gian.

Tin liên quan

Xe thường có thể lắp được vô lăng xe đua không?

Cần số tự động có những ưu nhược điểm gì?

Các tính năng đặc biệt thường được trang bị trên những hãng xe nào?

Tại sao ô tô điện tăng tốc hơn xe xăng?

Những mẫu xe gầm cao sắp ra mắt tại Việt Nam

Những mẫu ô tô sắp ra mắt tại Việt Nam

Mẹo lái ô tô để không đạp nhầm chân ga hay chân phanh

Mẫu vô lăng độc lạ nhất Thế Giới

Top 10 xe bán chạy nhất cuối năm 2020 ở Việt Nam

Chăm sóc xe hơi bằng ứng dụng THACO BMW có thực sự dễ dàng

Phiên bản kỷ niệm 100 năm Mazda 3 đầu tiên về Việt Nam

Cách bảo vệ xe ô tô cho vùng thường xuyên lũ lụt

Hyundai Sonata 2020 được ra mắt tại Malaysia

Mua xe bán tải có lợi ích gì?

200 triệu nên mua ô tô cũ của hãng nào?

10 Mẫu xe ô tô chạy an toàn nhất năm 2020

Mẫu xe gầm cao tại Việt Nam sắp được ra mắt

12 vị trí nội thất ô tô cần vệ sinh để phòng dịch covid 19

Ngồi chung ô tô có bị nhiễm COVID 19 không?

Đã có tính năng khởi động xe ô tô từ xa qua điện thoại