Chìa khóa thông minh có những tiện ích gì?

Hệ thống chìa khóa thông minh ngày nay đã rất phổ biến trên các dòng xe đời mới thay vì như trước đây chỉ được trang bị trên những dòng xe hạng sang. Với chiếc chìa khóa thông minh bạn không cần phải đưa chìa vào ổ mà chỉ ấn nút Engine Start Stop là có thể khởi động đc xe rồi. Vậy chiếc chìa khóa thông minh có những ưu điểm gì thì hãy cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử hình thành

Được biết tới rất nhiều trên những dòng xe như Hyundai, Kia, Toyota... nhưng bạn có biết hệ thống Smart Key System được phát triển đầu tiên bởi hãng điện khi lớn nhất của châu Âu là Siemens AG vào năm 1995 và được giới thiệu đầu tiên bởi Mercedes-Benz vào năm 1998 trên dòng S-class W220 sang trọng. Khi đó Mercedes không gọi là Smart key mà gọi là “Key-less Go” và tên gọi này vẫn còn sử dụng cho đến ngày nay.

Thật ra Smart Key chỉ là tên gọi chung của hệ thống còn mỗi hãng đều biến đổi lại thành tên riêng của mình nhưng về nguyên lý hoạt động thì như nhau.

Cách thức sử dụng

Với hệ thống Smart Key, bạn không cần phải đưa chìa khóa vào ổ khóa rồi xoay như chìa khóa truyền thống, tất cả đã được thay thế bằng nút bấm Engine Start Stop.

Để khởi động xe bằng Engine Start Stop yêu cầu phải giữ cần số ở vị trí "P" hoặc "N" và để chìa khóa ở trong xe. Tiếp đó lái xe đạp phanh hoặc côn (đối với xe số sàn) và nhấn nút Engine Start Stop là có thể khởi động động cơ. Khi muốn tắt máy bạn chỉ cần nhấn vào nút "Engine Start Stop" một lần nữa (không cần đạp phanh hoặc côn).

Khi khóa hoặc mở cửa, chủ nhân cầm chìa khóa đi đến xe và bấm nút bấm trên tay nắm cửa trước, tất cả các cửa sẽ tự động khóa hoặc mở khóa. Khi đã đóng cửa, nếu có bất kỳ của nào mở khóa, chỉ cần bấm nút bấm trên tay nắm cửa trước, tất cả các cửa đều sẽ khóa lại, lúc đó xe sẽ kích hoạt chế độ chống trộm. Ngược lại, khi tất cả đang khóa, bạn bấm vào nút bấm tay trên nắm cửa, tất cả các cửa sẽ mở khóa và chuyển sang chế độ chờ.

Đây là một tính năng rất hữu ích và thú vị nữa mà hệ thống Smart Key mang lại. Tính năng này trên Hyundai gọi là Smart Trunk khi bạn cầm chìa khóa đi từ xa tới, đứng cạnh cửa hậu khoảng 3 giây, cửa hậu sẽ tự động mở. Điều này dĩ nhiên là rất thuận tiện khi bạn phải bê nhiều đồ khi đi shopping hay mang vác đồ nặng mà không cần phải đặt đồ xuống đất rồi mở cửa trước rồi bấm công tắc mở cốp hoặc lấy remote ra bẩm rất tốn công.

Ở những hãng xe khác thì cách sử dụng có thể khác nhau ví dụ trên Mercedes-Benz thì gọi hệ thống này là Hands Free Access, muốn cho cốp mở, bạn phải đá chân ở phía dưới cốp xe thì cốp xe mới mở.

Mở hoặc đóng tất cả cửa sổ

Bạn đỗ xe ngoài trời dưới trời nắng nóng, bạn phải chui vào trong xe rồi bật ON chìa mới có thể hạ hết các cửa sổ xuống được nhưng với Smart Key bạn chỉ cần đứng khoảng cách từ xa, bấm và giữ nút “Unlock” khi đó tất cả các cửa sổ kể cả cửa sổ trời sẽ tự động hạ xuống để gió lùa vào làm mát xe của bạn. Ngược lại khi khóa cửa mà có cửa sổ chưa được đóng hết, chỉ cần ấn và giữ nút “Lock” thì tất cả cửa kể cả cửa sổ trời sẽ đóng lại.

Trên đây là một số tính năng chính cũng như cách sử dụng hệ thống chìa khóa thông minh Smart Key, hiểu rõ được nó chúng ta mới có thể sửa được nó. Tuy nhiên đây mới chỉ là những tính năng cơ bản và chưa quy chuẩn trên dòng xe nào cả, có thể ở những dòng xe khác nhau cách sử dụng sẽ khác nhau và có thể sẽ có một số tính năng khác nữa.

Tin liên quan

Những chiếc chìa khóa ô tô ấn tượng nhất hiện nay

Công nghệ khóa và mở cửa ô tô bằng iphone

Biện pháp phòng chống virut corona khi sử dụng xe ô tô

Mẹo lấy chìa khóa bị gãy ra khỏi ô khóa khởi động của ô tô

Tổng hợp những mẫu chìa khóa ô tô đẹp 2020

Độ xe không đúng cách có gây nguy hiểm không?

Hướng dẫn cách lựa chọn ốp chìa khóa ô tô phù hợp

Ốp chìa khóa xe ô tô có tác dụng gì?

Pin chìa khóa ô tô có những loại nào?

Thay pin chìa khóa ô tô có đắt không?

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng xe ô tô bị nhao lái?

Nam thanh niên thuê ô tô tự lái rồi mang đi cầm đồ lấy tiền

Tình trạng chộm cắp xe ô tô dịp cuối năm đang được báo động

3 học sinh rơi từ ô tô xuống do chốt cửa tự chế

Nội thất ô tô bị ngấm nước phải làm gì?

Bật điều hòa xe ô tô khi không chạy có gây hại không?

Nguyên nhân nào dẫn đến ống xả ô tô có giọt nhỏ nước?

Cần phải lưu ý gì khi bơm hơi lốp xe ô tô

Máy lọc khí ô tô loại nào tốt?

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ mới nhất