Nguyên nhân nào dẫn đến ô tô chết máy giữa đường?

Khi đang lái xe ô tô trên đường thì bị chết máy đột ngột sẽ khiến cho nhiều chủ xe gặp nhiều rắc rối và gây ra nhiều bức xúc. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến xe ô tô bị chết máy giữa đường và cách tốt nhất để phòng tránh tình trạng này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân nào dẫn đến chết máy giữa đường?

1 Do hệ thống làm mát gặp vấn đề

Khi hệ thống làm mát gặp phải sự cố và dễ dẫn đến sự cố xe ô tô đang chạy trên đường thì chết máy. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến sự hỏng hóc hệ thống làm mát. Ví dụ như khi có hiện tượng vết rò rỉ khiến nước làm mát bị chảy ra ngoài, quạt làm mát không còn hoạt động. Hậu quả của tình trạng này dẫn đến nhiệt độ xe tăng cao, động cơ của xe rơi vào trạng thái quá nhiệt, dẫn đến bị cháy nổ và ngừng hoạt động.

Sự cố hư hỏng hệ thống làm mát có thể được dự đoán từ trước bằng cách quan sát kim đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát. Bên cạnh đó, chủ xe cũng có thể cảm nhận được động cơ chạy ì ạch hơn, xuất hiện tiếng động từ trong động cơ. Khi phát hiện những dấu hiệu cảnh báo này, chủ xe cần tìm nơi an toàn để dừng và đỗ xe mở nắp capo để cho động cơ xe nguội bớt, đồng thời kiểm tra hệ thống làm mát bên trong. Nếu chỉ đơn giản là thiếu nước làm mát thì chủ xe cần phải bổ sung thêm nước sạch để thay thế hoặc nếu có nước làm mát dự phòng thì hãy cung cấp thêm cho xe.

2 Do dầu hộp số cạn kiệt

Dầu hộp số cạn kiệt cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe ô tô bị chết máy. Vì vậy chủ xe cần phải thường xuyên kiểm tra lượng dầu của hộp số còn lại trong xe. Việc kiểm tra có thể bằng cách thủ công. Các nhà sản xuất xe hơi thường khuyên rằng chủ xe nên quan sát mức dầu hộp số khi động cơ đang ở trạng thái ấm. Khi kiểm tra mực dầu hộp số cần lưu ý không được để dị vật lọt vào bên trong động cơ.

3 Do cháy hoặc cạn dầu bôi trơn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu bôi trơn động cơ, do có nhiều loại dầu nên trong số đó có cả những loại kém chất lượng. Khi sử dụng phải loại dầu này, xe ô tô sẽ bị đóng cặn bẩn bên trong động cơ hoặc cháy dầu bôi trơn. Ngoài ra, rò rỉ có thể xảy ra ở hệ thống dầu khiến dầu bôi trơn bị cạn kiệt. Khi không được bôi trơn, các chi tiết trong động cơ sẽ cọ xát với nhau dẫn đến lực ma sát lớn, động cơ bị bó lại và thậm chí sẽ bị gãy tay biên. Chủ xe cần quan sát đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ và gầm xe sau khi di chuyển. Nếu dầu bị rò rỉ, chủ xe sẽ nhận thấy có chất lỏng chảy xuống khu vực phía bên dưới gầm xe.

4 Do tắc lọc nhiên liệu

Lọc nhiên liệu được sử dụng để lọc sạch cặn bẩn khỏi nhiên liệu. Sau một thời gian sử dụng, hệ thống lọc này có thể bị tắc nghẽn do cặn và gây ra tình trạng nhiên liệu không tới được động cơ khiến xe bị chết máy. Vì vậy mà chủ xe cần thường xuyên đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ theo lời khuyên của nhà sản xuất để thay lọc nhiên liệu mới kịp thời. Khi lọc nhiên liệu nhiều cặn bẩn nhưng chưa quá tắc, chủ xe có thể thấy xe di chuyển ít bốc hơn, khởi động yếu, đó chính là dấu hiệu cần thay lọc nhiên liệu mới.

5 Do hư hỏng bơm xăng/bơm dầu

Nếu chủ xe để tình trạng nhiên liệu bị cạn kiệt xảy ra quá nhiều lần dẫn đên bơm nhiên liệu có thể sẽ bị hư hỏng đột ngột và dẫn tới chết máy. Lý do là bởi bơm nhiêu liệu trong các xe hiện nay đều được ngâm trong bình nhiên liệu và tận dụng chính nguồn nhiên liệu để bôi trơn và làm mát. Nhiên liệu quá cạn sẽ khiến bơm nhiên liệu nóng lên và hư hỏng. Khi bơm nhiên liệu bị hỏng, chủ xe bắt buộc phải thay bơm mới. Vì vậy hãy hạn chế việc sử dụng xe đến mức cạn kiệt nhiên liệu.

6 Do hư hỏng hệ thống điện

Sử dụng xe trong một thời gian dài nhưng không mang xe đi bảo dưỡng hệ thống điện hoặc để xe bị ngập nước là những nguyên nhân chủ yếu khiến hệ thống điện bị hư hỏng. Sự hỏng hóc của hệ thống điện sẽ ảnh hưởng xấu tới hoạt động của nhiều bộ phận khác trên xe. Tệ nhất là dẫn đến tình trạng ô tô hay chết máy.

Bất kì chi tiết nào thuộc hệ thống điện bị hỏng cũng cần phải thay mới hoàn toàn. Chủ xe có thể nhận biết tình trạng của hệ thống điện qua những dấu hiệu như sau: tín hiệu của hộp điều khiển chập chờn hoặc mất.

Trên đây là những nguyên nhân mà chiakhoaoto.vn chúng tôi tổng hợp được. Chúng tôi hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn, nếu có đóng góp gì hoặc cần sự tư vấn hỗ trọ hãy liên hệ với chúng tôi.

Tin liên quan

Cẩn trọng khi dùng điều hòa ôtô chỉ lấy gió trong

Xe ô tô lâu ngày không sử dụng phải bảo quản như thế nào?

Phải làm gì để hạn chế lây nan covid 19 trên ô tô?

Xe ô tô bị rung và ồn phải làm như thế nào?

Có nên lắp đèn cho dây thắt an toàn trên xe ô tô hay không?

Đăng kiểm ô tô quá hạn có bị xử phạt hay không?

Lái xe không thắt dây an toàn thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Cách nhận biết hệ thống công tắc trên ô tô gặp vấn đề

Làm chìa khóa dự phòng ô tô có đắt không?

Các lỗi thường gặp ở chìa khóa thông minh

Mẹo giúp xe bạn không lo bị trộm đơn giản

Nguy cơ mất xe ô tô đến từ chìa khóa thông minh

Cách khử trùng ô tô trong mùa đại dịch

Mẹo bảo vệ chìa khóa ô tô hiệu quả

Chìa khóa ô tô bị hỏng thì phải làm sao?

Dấu hiệu nào cần phải thay pin chìa khóa ô tô

Cách khóa cửa xe ô tô an toàn

Cách xử lý động cơ ô tô bị nóng như thế nào?

Cách chống trộm xe ô tô hiệu quả nhất

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo các mốc bảo dưỡng nào?