Nguyên nhân nào dẫn đến ống xả ô tô có giọt nhỏ nước?

Các bạn có biết tại sao ống xả xe ô tô lại có nước không? Đó là hiện tượng không phải hiếm có xảy ra. Vậy đây có phải có dấu hiệu cho thấy xe đang gặp vấn đề? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Muốn hiểu nguyên nhân tại sao ống xả xe ô tô có nước, trước tiên chúng ta cần nắm một số kiến thức cơ bản về thành phần khí thải của xe ô tô gồm:

  • CO (Carbon Monoxide): Khi khởi động động cơ vì bị thiếu oxi nên phản ứng cháy xảy ra không hoàn toàn, do đó có một phần khí không thể chuyển hóa hết thành CO2. Khí đó chính là CO
  • HC (Hydrogen Carbon không cháy hết): Là một phần của hiện tượng nhiên liệu không cháy hết hoặc hệ thống đánh lửa kém dẫn đến sinh ra khí HC.
  • CO2 (Carbon Dioxide): Là sản phẩm cuối cùng của quá trình đốt của xăng. Nó là sự kết hợp giữa không khí ban đầu trong phản ứng cháy cùng xăng. 
  • H2O: Là nước, cũng như chất CO2, đây cũng là sản phẩm từ quá trình oxy hóa xăng, khi đi ra nó sẽ ở dạng hơi nước. 

Nhìn vào các thành phần khí ở trên, ta có thể thấy H2O, tức là nước có trong sản phẩm khí cuối cùng. Tiếp theo, trong quá trình thải khí đi trong hệ thống xả khí, chúng sẽ gặp bộ xử lý khí thải. Ở đây nước sẽ được ngưng tụ và các chất khác sẽ được hấp thụ lại một phần và đẩy ra ngoài. Điều này lý giải hoàn toàn tại sao trong ống bô có nước/ống xả xe ô tô có nước nhỏ giọt khi xe di chuyển.

Đây sẽ là nguyên nhân chính của hiện tượng ống xả ô tô chảy nước. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác đó là khi vào buổi sáng sớm, khi ống xả còn lạnh, hơi nước trong ống xả sẽ ngưng tụ và trở thành nước thải ra ngoài. 

Ống xả xe ô tô có nước có ảnh hưởng gì đến xe hay không?

Khi đã hiểu được nguyên nhân tại sao lại có hiện tượng chảy nước từ ống xả, chúng ta có thể nhận thấy rằng việc nước chảy từ ống xả hoàn toàn là bình thường. Nhiều người có kinh nghiệm chạy xe lâu năm cho biết, việc ống xả xe ô tô có nước còn thể hiện được động cơ đang hoạt động khá tốt và không có gì đáng lo ngại.

Vì ống xả ô tô có nước chứng tỏ rằng thành phần khí thải của xe ít chứa mụi than và những khí nặng. Điều này khiến nước chảy ra dễ dàng hơn, nó cũng chứng minh rằng bộ hơi của xe còn kín và quá trình cháy không có bất cứ vấn đề nào (tỷ lệ hòa khí tốt). 

Hiện tượng ống xả xe ô tô có nước có ảnh hưởng tới động cơ xe ô tô không?

Việc chảy nước này chứng tỏ máy xe ô tô bạn hoạt động khá tốt. Tuy thế, bạn vẫn nên mang xe đi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo lịch trình nhằm chắc chắn xe bạn luôn trong tình trạng tốt nhất.

Tin liên quan

Ôtô điện giảm phạm vi hoạt động trong điều kiện lạnh giá

Siết chặt đào tạo, nghiêm cấm học viên tự lái ôtô ra đường

Xe điện Maserati GranTurismo Folgore sẽ có công suất hơn 1.000 mã lực

Siêu xe mới của Lamborghini có thể là 1 chiếc sedan 4 cửa

Xe thường có thể lắp được vô lăng xe đua không?

Cần số tự động có những ưu nhược điểm gì?

Các tính năng đặc biệt thường được trang bị trên những hãng xe nào?

Tại sao ô tô điện tăng tốc hơn xe xăng?

Những mẫu xe gầm cao sắp ra mắt tại Việt Nam

Những mẫu ô tô sắp ra mắt tại Việt Nam

Mẹo lái ô tô để không đạp nhầm chân ga hay chân phanh

Mẫu vô lăng độc lạ nhất Thế Giới

Top 10 xe bán chạy nhất cuối năm 2020 ở Việt Nam

Chăm sóc xe hơi bằng ứng dụng THACO BMW có thực sự dễ dàng

Phiên bản kỷ niệm 100 năm Mazda 3 đầu tiên về Việt Nam

Cách bảo vệ xe ô tô cho vùng thường xuyên lũ lụt

Hyundai Sonata 2020 được ra mắt tại Malaysia

Mua xe bán tải có lợi ích gì?

200 triệu nên mua ô tô cũ của hãng nào?

10 Mẫu xe ô tô chạy an toàn nhất năm 2020