Nguyên nhân nào dẫn đến ống xả ô tô có giọt nhỏ nước?

Các bạn có biết tại sao ống xả xe ô tô lại có nước không? Đó là hiện tượng không phải hiếm có xảy ra. Vậy đây có phải có dấu hiệu cho thấy xe đang gặp vấn đề? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Muốn hiểu nguyên nhân tại sao ống xả xe ô tô có nước, trước tiên chúng ta cần nắm một số kiến thức cơ bản về thành phần khí thải của xe ô tô gồm:

  • CO (Carbon Monoxide): Khi khởi động động cơ vì bị thiếu oxi nên phản ứng cháy xảy ra không hoàn toàn, do đó có một phần khí không thể chuyển hóa hết thành CO2. Khí đó chính là CO
  • HC (Hydrogen Carbon không cháy hết): Là một phần của hiện tượng nhiên liệu không cháy hết hoặc hệ thống đánh lửa kém dẫn đến sinh ra khí HC.
  • CO2 (Carbon Dioxide): Là sản phẩm cuối cùng của quá trình đốt của xăng. Nó là sự kết hợp giữa không khí ban đầu trong phản ứng cháy cùng xăng. 
  • H2O: Là nước, cũng như chất CO2, đây cũng là sản phẩm từ quá trình oxy hóa xăng, khi đi ra nó sẽ ở dạng hơi nước. 

Nhìn vào các thành phần khí ở trên, ta có thể thấy H2O, tức là nước có trong sản phẩm khí cuối cùng. Tiếp theo, trong quá trình thải khí đi trong hệ thống xả khí, chúng sẽ gặp bộ xử lý khí thải. Ở đây nước sẽ được ngưng tụ và các chất khác sẽ được hấp thụ lại một phần và đẩy ra ngoài. Điều này lý giải hoàn toàn tại sao trong ống bô có nước/ống xả xe ô tô có nước nhỏ giọt khi xe di chuyển.

Đây sẽ là nguyên nhân chính của hiện tượng ống xả ô tô chảy nước. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác đó là khi vào buổi sáng sớm, khi ống xả còn lạnh, hơi nước trong ống xả sẽ ngưng tụ và trở thành nước thải ra ngoài. 

Ống xả xe ô tô có nước có ảnh hưởng gì đến xe hay không?

Khi đã hiểu được nguyên nhân tại sao lại có hiện tượng chảy nước từ ống xả, chúng ta có thể nhận thấy rằng việc nước chảy từ ống xả hoàn toàn là bình thường. Nhiều người có kinh nghiệm chạy xe lâu năm cho biết, việc ống xả xe ô tô có nước còn thể hiện được động cơ đang hoạt động khá tốt và không có gì đáng lo ngại.

Vì ống xả ô tô có nước chứng tỏ rằng thành phần khí thải của xe ít chứa mụi than và những khí nặng. Điều này khiến nước chảy ra dễ dàng hơn, nó cũng chứng minh rằng bộ hơi của xe còn kín và quá trình cháy không có bất cứ vấn đề nào (tỷ lệ hòa khí tốt). 

Hiện tượng ống xả xe ô tô có nước có ảnh hưởng tới động cơ xe ô tô không?

Việc chảy nước này chứng tỏ máy xe ô tô bạn hoạt động khá tốt. Tuy thế, bạn vẫn nên mang xe đi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo lịch trình nhằm chắc chắn xe bạn luôn trong tình trạng tốt nhất.

Tin liên quan

12 vị trí nội thất ô tô cần vệ sinh để phòng dịch covid 19

Ngồi chung ô tô có bị nhiễm COVID 19 không?

Đã có tính năng khởi động xe ô tô từ xa qua điện thoại

Kia Seltos ra mắt tại Việt Nam, giá từ 589 triệu đồng

Độ gập chìa khóa ô tô có đắt không?

6 Mẫu chìa khóa xe hơi đẹp nhất thế giới

Acura khoe xe thể thao tốt nhất từ trước tới nay

Cần trang bị những công nghệ gì trên xe khi mua ô tô?

Di chuyển bằng ô tô công cộng có nguy cơ lây nhiễm virut corona không?

Cần làm gì để chống lại vi rút corona khi sử dụng xe ô tô

Huy Khánh lấy chộm chìa khóa ô tô của Ngọc Lan phát hiện điều gì?

Trộm có làm vô hiệu hóa được chìa khóa ô tô hay không?

Ô tô có những loại chìa khóa nào trên thị trường

Mẫu xe ô tô được trang bị phanh tự động có giá dưới 1 tỷ tại Việt Nam

Trung Quốc ra mắt xe ô tô chống vi rút Corona

Nếu làm mất hết chìa khóa xe ô tô có làm lại được không?

2 con suýt nguy kịch vì bố để quên chìa khóa ô tô

Những chiếc chìa khóa ô tô ấn tượng nhất hiện nay

Công nghệ khóa và mở cửa ô tô bằng iphone

Biện pháp phòng chống virut corona khi sử dụng xe ô tô