Những dấu hiệu nào cần phải thay ống xả xe ô tô

Khi chạy xe ô tô một thời gian dài chúng ta thường phải thay ống xả bởi sự ăn mòn và những va chạm dẫn đến ống xả xe ô tô bị bục, thủng. Vậy những những dấu hiệu nào cho ta thấy cần phải thay ống xả xe ô tô. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nhiệm vụ của ống xả xe ô tô là xử lý khí thải. Có cấu tạo gồm nhiều bộ phận. Khí thải sẽ di chuyển qua bộ lọc khí thải, tiếp tục đi tới bộ giảm thanh và cuối cùng được thoát ra ở vị trí đầu ống xả. Đó là nguyên lý hoạt động của ống xả ô tô.

Trong ống xả được cài đặt cảm biến oxy, chức năng của cảm biến oxy này là theo dõi mức độ khí thải của mỗi chiếc xe. Sau đó, cảm biến sẽ báo cáo lại cho máy tính để máy tính điều chỉnh lượng phun nhiên liệu cho xe.

Vai trò của ống xả ô tô rất quan trọng. Ống xả xe ô tô giúp khí thải được xử lý trước khi thoát ra bên ngoài. Nếu không có sự tồn tại của ống xả xe ô tô thì khí thải cực kì độc hại sẽ được xả thẳng ra môi trường.

Khi xe ô tô hoạt động, ống xả phải chịu nhiệt độ rất lớn. Mức nhiệt thậm chí lên tới 427 độ C. Vì vậy, qua thời gian, ống xả xuất hiện tình trạng rạn nứt, gỉ sét. Kể cả khi ống xả được sản xuất bởi những chất liệu cực bền như crom, thép không gỉ… thì việc bị hao mòn hoặc trục trặc vẫn sẽ xảy ra.

Khi quan sát thấy những dấu hiệu này, nên đưa xe đi kiểm tra để kịp thời thay mới ống xả, hạn chế những ảnh hưởng xấu đến xe ô tô.

Ống xả ô tô bị nứt

Nếu trên ống xả xuất hiện những vết rạn nứt hay ống xả bị xệ, cần mang xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt. Đây đều là những dấu hiệu có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

Ống xả ô tô bị mùi

Nếu ống xả ô tô bị mùi có thể ống xả đã gặp trục trặc. Lý do có thể khí thải không lọc một cách triệt để nên còn mùi khó chịu thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, ống xả cũng có thể đã bị rò rỉ khiến khí thải chưa kịp xử lý đã thải ra ngoài gây mùi khó chịu.

Ống xả ô tô có tiếng ồn

Lắng nghe âm thanh phát ra từ ống xả ô tô cũng là một trong những cách để kiểm tra tình trạng ống xả. Thông thường, khí thải bị rò rỉ khiến ống xả ô tô kêu tiếng khó chịu. Do đó, nếu gặp trường hợp này hãy nhanh chóng mang xe đến gara để kiểm tra.

Đèn Check Engine sáng

Khi ống xả có vấn đề, đèn Check Engine sẽ phát sáng để thông báo cho người lái biết tình trạng. Tuy nhiên cần lưu ý là đèn Check Engine có thể phát sáng vì nhiều nguyên nhân khác. Do đó, hãy mang xe đi kiểm tra tổng thể tất cả các bộ phận để tìm hiểu nguyên nhân một cách chính xác nhất.

Ống xả ô tô bị tắc

Bệnh tắc ống xả trên ô tô sẽ khiến khí thải bị ùn ứ trong ống dẫn. Điều này khiến động cơ xe sử dụng nhiều năng lượng hơn, công suất hoạt động bị ảnh hưởng. Nguyên nhân ống xả bị tắc chủ yếu là do bộ chuyển đổi xúc tác có vấn đề.

Lý do có thể vì bộ chuyển đổi xúc tác hoạt động quá sức hay hoạt động trong thời gian quá dài khiến bị nóng chảy, khả năng lưu thông của khí bên trong bộ xúc tác giảm xuống.

Tin liên quan

Cẩn trọng khi dùng điều hòa ôtô chỉ lấy gió trong

Xe ô tô lâu ngày không sử dụng phải bảo quản như thế nào?

Phải làm gì để hạn chế lây nan covid 19 trên ô tô?

Xe ô tô bị rung và ồn phải làm như thế nào?

Có nên lắp đèn cho dây thắt an toàn trên xe ô tô hay không?

Đăng kiểm ô tô quá hạn có bị xử phạt hay không?

Lái xe không thắt dây an toàn thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Cách nhận biết hệ thống công tắc trên ô tô gặp vấn đề

Làm chìa khóa dự phòng ô tô có đắt không?

Các lỗi thường gặp ở chìa khóa thông minh

Mẹo giúp xe bạn không lo bị trộm đơn giản

Nguy cơ mất xe ô tô đến từ chìa khóa thông minh

Cách khử trùng ô tô trong mùa đại dịch

Mẹo bảo vệ chìa khóa ô tô hiệu quả

Chìa khóa ô tô bị hỏng thì phải làm sao?

Dấu hiệu nào cần phải thay pin chìa khóa ô tô

Cách khóa cửa xe ô tô an toàn

Cách xử lý động cơ ô tô bị nóng như thế nào?

Cách chống trộm xe ô tô hiệu quả nhất

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo các mốc bảo dưỡng nào?