Siết chặt đào tạo, nghiêm cấm học viên tự lái ôtô ra đường

Cục Đường bộ vừa có văn bản yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải (GTVT) địa phương tăng cường quản lý công tác đào tạo thực hành lái xe.

Theo đó, các Sở GTVT được giao nhiệm vụ rà soát việc cấp phép tuyến đường tập lái cho các cơ sở đào tạo lái xe, qua đó đảm bảo tuyến đường tập lái phù hợp với các yêu cầu của nội dung đào tạo và tình hình giao thông thực tế trên tuyến, cũng như tránh xảy ra những nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Đáng chú ý, Cục Đường bộ nghiêm cấm các trường hợp chủ quan, giao phương tiện để học viên tự học mà không có giáo viên bảo trợ tay lái, hoặc tiến hành đào tạo trên các phương tiện không đảm bảo điều kiện theo quy định.

Các Sở GTVT cũng được yêu cầu phải chỉ đạo các trường dạy lái xe quản lý chặt chẽ giáo viên, xe tập lái, cũng như chỉ được sử dụng những giáo viên và phương tiện đủ điều kiện giảng dạy.

Các trường dạy lái có trách nhiệm kiểm tra và đảm bảo tính chính xác thông tin về giáo viên và xe tập lái được phân công phải đúng với nội dung khai báo trên phần mềm quản lý.

Ngoài ra, các Sở GTVT được giao trách nhiệm kiểm tra, cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe, cấp giấy phép xe tập lái đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Các Sở GTVT cũng được giao trách nhiệm phối hợp cùng chính quyền địa phương để kiểm tra và rà soát các sân tập lái tự phát, đồng thời xử lý các trường hợp đào tạo thực hành lái xe sai quy định.

Trong trường hợp người dạy lái không phải là giáo viên thuộc cơ sở đào tạo, Cục Đường bộ lưu ý người điều khiển phương tiện chưa có giấy phép lái xe cần báo ngay với chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an để xử lý.

Bên cạnh đó, Sở GTVT phải khai thác dữ liệu trên phần mềm hệ thống thông tin của cơ sở đào tạo nhằm giám sát lộ trình đào tạo thực hành lái xe của giáo viên cũng như các thông tin liên quan theo đúng kế hoạch giảng dạy.

Tin liên quan

Ôtô điện giảm phạm vi hoạt động trong điều kiện lạnh giá

Xe điện Maserati GranTurismo Folgore sẽ có công suất hơn 1.000 mã lực

Siêu xe mới của Lamborghini có thể là 1 chiếc sedan 4 cửa

Xe thường có thể lắp được vô lăng xe đua không?

Cần số tự động có những ưu nhược điểm gì?

Các tính năng đặc biệt thường được trang bị trên những hãng xe nào?

Tại sao ô tô điện tăng tốc hơn xe xăng?

Những mẫu xe gầm cao sắp ra mắt tại Việt Nam

Những mẫu ô tô sắp ra mắt tại Việt Nam

Mẹo lái ô tô để không đạp nhầm chân ga hay chân phanh

Mẫu vô lăng độc lạ nhất Thế Giới

Top 10 xe bán chạy nhất cuối năm 2020 ở Việt Nam

Chăm sóc xe hơi bằng ứng dụng THACO BMW có thực sự dễ dàng

Phiên bản kỷ niệm 100 năm Mazda 3 đầu tiên về Việt Nam

Cách bảo vệ xe ô tô cho vùng thường xuyên lũ lụt

Hyundai Sonata 2020 được ra mắt tại Malaysia

Mua xe bán tải có lợi ích gì?

200 triệu nên mua ô tô cũ của hãng nào?

10 Mẫu xe ô tô chạy an toàn nhất năm 2020

Mẫu xe gầm cao tại Việt Nam sắp được ra mắt