Độ xe không đúng cách có gây nguy hiểm không?

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các thiết bị phục vụ cho nhu cầu độ xe ô tô. Nhưng bạn có biết nếu độ xe ô tô không đúng cách có thể mang lại hậu quả khôn lường? Hãy đến với chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ làm hài lòng quý vị

Độ xe là thay đổi một số chỗ khác đi so với nguyên bản của xe mà nhà sản xuất bán ra thị trường bằng việc gắn thêm hoặc bỏ đi một số thiết bị hoặc bộ phận để thỏa mãn nhu cầu của người chơi xe. 

Chúng ta không thể phủ nhận những tác dụng tích cực mà việc gắn thêm camera hành trình trên xe mang lại sự an toàn hơn cho lái xe. Tuy nhiên, việc mua các sản phẩm độ xe không rõ nguồn gốc hay không cần thiết có thể mang đến những hậu quả khôn lường như phá hủy ắc quy gây chập cháy điện và nếu độ xe không đúng cách còn là hành vi vi phạm pháp luật. Vậy nên, chủ xe nên biết những lưu ý sau đây để phòng tránh. Tìm hiểu thệm: Độ chìa khóa ô tô giá rẻ

Nguy hiểm đang chờ

Lang thang trên các trang mạng xã hội hay những khu chợ điện tử có thể dễ dàng mua được các sản phẩm đồ chơi xe hơi với giá rất rẻ từ vài chục nghìn đến vài triệu đồng cho các thiết bị điện tử chuyên dùng trong xe hơi như đầu sạc, quạt điện mini, đèn led, thiết bị làm đá trong ô tô. Những thiết bị trên sử dụng chung nguồn điện từ xe ô tô, nếu như những thiết bị điện tử trên không có nguồn gốc rõ ràng sẽ làm cho ắc quy nhanh hết pin, trong một số trường hợp làm cho xe khó khởi động hoặc không thể khởi động được. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng các thiết bị không rõ, không đúng nguồn điện như nhà sản xuất công bố có thể là nguyên nhân dẫn đến chập cháy và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vậy để tránh các trường hợp như trên, điều đầu tiên bạn cần phải biết là thiết bị nào được phép lắp trên ô tô mà không vi phạm pháp luật và tốt hơn hết nên chọn thiết bị có nguồn gốc sản xuất rõ ràng. 

Độ xe không đúng cách có vi phạm pháp luật không?

Nếu bạn không biết Nghị định 46/2016/NĐ-CP qui định về hành vi tự ý độ xe ô tô có thể chịu mức phạt lên tới 8 triệu đồng. Luật giao thông đường bộ nghiêm cấm mọi chủ xe ô tô tự ý thay đổi màu sơn và thiết kế ban đầu của xe do nhà sản xuất đã phát hành, nếu tự ý thay đổi màu không trùng giấy đăng kiểm chủ xe có thể chịu hình phạt rất nặng. 

Cụ thể theo Điểm a, Khoản 9 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP qui định như sau: “Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

" Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế, giường nằm (đối với xe chở khách) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe”.

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện hành không cấm các phụ kiện không ảnh hưởng đến kết cấu và tổng thành cấu tạo của xe nên bạn vẫn được làm như trang trí nội thất, lắp camera hành trình.

Tin liên quan

Xe thường có thể lắp được vô lăng xe đua không?

Cần số tự động có những ưu nhược điểm gì?

Các tính năng đặc biệt thường được trang bị trên những hãng xe nào?

Tại sao ô tô điện tăng tốc hơn xe xăng?

Những mẫu xe gầm cao sắp ra mắt tại Việt Nam

Những mẫu ô tô sắp ra mắt tại Việt Nam

Mẹo lái ô tô để không đạp nhầm chân ga hay chân phanh

Mẫu vô lăng độc lạ nhất Thế Giới

Top 10 xe bán chạy nhất cuối năm 2020 ở Việt Nam

Chăm sóc xe hơi bằng ứng dụng THACO BMW có thực sự dễ dàng

Phiên bản kỷ niệm 100 năm Mazda 3 đầu tiên về Việt Nam

Cách bảo vệ xe ô tô cho vùng thường xuyên lũ lụt

Hyundai Sonata 2020 được ra mắt tại Malaysia

Mua xe bán tải có lợi ích gì?

200 triệu nên mua ô tô cũ của hãng nào?

10 Mẫu xe ô tô chạy an toàn nhất năm 2020

Mẫu xe gầm cao tại Việt Nam sắp được ra mắt

12 vị trí nội thất ô tô cần vệ sinh để phòng dịch covid 19

Ngồi chung ô tô có bị nhiễm COVID 19 không?

Đã có tính năng khởi động xe ô tô từ xa qua điện thoại